Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

MPK “Phước Khùng” gây sốt khi trưng bày ảnh trên hè phố

HOÀNG ANH

(ĐSPL) – Mặc dù chỉ trưng bày 30 bức ảnh trên hè phố nhưng MPK - “Phước Khùng” đã gây sốt và được nhiều người mua ảnh.

Cuộc trưng bày ảnh mang tên 30/30 của nhiếp ảnh gia MPK đã diễn ra gần 2 ngày qua tại Chiêu - Café Sách (214/19/37 Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, Q.1, TP.HCM).

Điểm độc đáo của của cuộc trưng bày này là những bức ảnh của MPK được trưng ra ngay trên hè phố, có ban nhạc Saigon Flamenco chơi nhiều bài sôi động. Vì vậy, cuộc trưng bày này đã thu hút đông đảo những người yêu ảnh, những người dân và người qua đường ghé đến xem.

Lần này, MPK chọn giới thiệu 30 tác phẩm tiêu biểu từ hàng ngàn bức ảnh đã chụp, và từ khoảng 15 bộ ảnh nổi tiếng như Hoa dại, Đà Lạt mơ, Mắt côn trùng, Tiến trình tâm thức, Mưa & trăng, Nhụy, Sương và nắng, Nhiêu Lộc, Mầm, Café…

Tính đến hết 16h ngày 18/12, khoảng 24 tiếng sau giờ khai mạc, 24/30 tác phẩm của MPK đã có những người yêu ảnh đến xem và mua.

Ngay trong đêm khai mạc ngày 17/12, bức ảnh đầu tay của MPK (Khát vọng, chụp năm 1984) đã có 3 người mua là Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan tại TP.HCM - luật sư Phùng Anh Tuấn, một người khác có mặt tại chỗ nhưng muốn giấu tên và nhà sưu tập Thiện Di ngỏ ý muốn mua qua điện thoại. Với giá khởi điểm tương đương 200 USD và đặt mức giá cao nhất 500 USD, Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan đã là người mua được. Trước đó, ông cũng chọn một tác phẩm khác. Nhà sưu tập Thiện Di nhường bước nhưng trước và sau đó, ông cũng kịp chọn 4 tác phẩm cho mình.

500 USD cũng là giá cao nhất cho một tác phẩm của MPK tại triển lãm này, 29 tác phẩm còn lại được mua có giá dao động từ 100 đến 250 USD. Đây có lẽ là tin vui không chỉ với MPK, mà còn với giới nhiếp ảnh Việt Nam, bởi lâu nay các triển lãm nhiếp ảnh khó tìm được người mua.

Cuộc trưng bày ảnh 30/30 của MPK vẫn tiếp tục diễn ra cho đến hết 17h30 ngày 21/12/2014. Đa số những bức ảnh đã được bán vẫn được trưng bày cùng những bức ảnh còn lại. Vào đêm 21/12, MPK cùng những người bạn tổ chức sẽ làm chương trình bế mạc tại địa điểm trưng bày ảnh.
Trong đêm bế mạc, MPK cũng sẽ tặng ảnh cho quỹ Hoàng Sa - Trường Sa để BTC quỹ này đấu giá ảnh làm từ thiện.