Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

Vụ 8B Lê Trực: Cán bộ bị kỷ luật, điều chuyển từ quận lên sở

Thu Trần

Người Đưa Tin - Hai cán bộ gồm đội trưởng và đội phó Đội TTXD quận Ba Đình được điều chuyển công tác từ quận lên Thanh tra Sở Xây dựng trong vụ kỷ luật liên quan đến 8B Lê Trực.

Ngày 23/3, Sở Xây dựng Hà Nội thi hành quyết định kỷ luật chuyển công tác đối với 5 cán bộ thuộc Đội Thanh tra Xây dựng (TTXD) quận Ba Đình. Trong đó đáng chú ý, đội trưởng và đội phó TTXD quận Ba Đình được điều chuyển làm Thanh tra Sở xây dựng.

Cụ thể: Ông Nguyễn Cương Quyết - Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều chuyển giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Ông Phạm Hùng Phương - Phó Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều chuyển làm chuyên viên phòng Giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, 3 cán bộ khác thuộc quản lý của Đội TTXD quận Ba Đình là ông Nguyễn Ngọc Anh, ông Phạm Quốc Hùng và ông An Quốc Việt cũng nhận quyết định điều chuyển công tác khác.

Trước đó, UBND TP Hà Nội chấp thuận các hình thức kỷ luật do Hội đồng kỷ luật Sở Xây dựng đề xuất. Theo đó, đối với ông Nguyễn Cương Quyết - Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình kỷ luật “giáng chức, điều chuyển công tác khác” vì “không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng để xảy ra hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với ông Phạm Hùng Phương - Phó Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình bị áp dụng kỷ luật “giáng chức, chuyển công tác khác, không giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng”.

Ông Hoàng Ngọc Vinh - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng bị kỷ luật khiển trách. Áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Đức - Chuyên viên Phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng quyết ký quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Tiến Dũng - nguyên tổ trưởng Thanh tra xây dựng phường Điện Biên...

Mang đời sống công nhân, an toàn phá dỡ ra làm bia đỡ để xin tồn tại sai phạm?

Liên quan đến sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, ngày 6/3, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực theo chỉ đạo của UBND TP và kiến nghị của Sở Xây dựng Hà Nội. Thời gian cưỡng chế sẽ kéo dài cho đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm.

Tuy nhiên, mới đây dư luận tiếp tục xôn xao trước thông tin Công ty Cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư dự án này vừa có văn bản gửi lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề xuất được hiến vi phạm với các lý do: Phá dỡ phần sai phạm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng an toàn chịu lực và tuổi thọ của công trình còn lại.

Quá trình phá dỡ có thể gây ra hiện tượng rung chấn mạnh mẽ mang đến những nguy cơ gây sự cố nghiêm trọng cho người sử dụng mà không ai có thể lường trước, không thể biết sự cố sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Cùng với đó là nguy cơ mất an toàn cho khu cư dân liền kề, xung quanh công trình; nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông và người đi đường… Gây lãng phí của cải vật chất cho xã hội, thiệt hại về mặt kinh tế trong khi đất nước vẫn đang cần nhiều cơ sở phục vụ cho sự phát triển của xã hội.

Từ các lý do trên, Chủ đầu tư 8B Lê Trực xin được "mở đường" cho tồn tại sai phạm với 3 phương án đưa ra:

Phương án 1: Công ty Cổ phần May Lê Trực được nhận hình thức xử phạt bằng tài chính như một số các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác và cho phép tồn tại phần công trình đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng.

Phương án 2: Dừng việc phá dỡ phần công trình vi phạm đang thực hiện để Nhà nước, thành phố dùng phần công trình xây dựng này vào mục đích công ích có lợi cho cộng đồng hoặc phục vụ công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Phương án 3: Cho phép Công ty Cổ phần May Lê Trực được chủ động liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ để dùng phần công trình xây dựng sai phép vào mục đích từ thiện.

Trước đó, chủ đầu tư cũng từng đưa ra đề xuất xin hiến tặng. Tuy nhiên, trả lời báo chí ông Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội không chấp nhận ý tưởng hiến phần sai phạm nhà 8B Lê Trực. Theo nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, không thể dùng hình thức hiến hay tặng để đổi cho những sai phạm được. Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu nhà nước chấp thuận thì lần sau các chủ đầu tư khác cũng làm sai.

Theo ông Phạm Quang Nghị, chưa bao giờ có tiền lệ xây dựng sai phép xong đề nghị hiến tặng Nhà nước và dư luận cũng không nên khuyến khích những ý tưởng như vậy. Thành phố coi đây là trường hợp điển hình, cần xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác vì trong tương lai còn có rất nhiều công trình được xây dựng trên địa bàn.

Với những sai phạm nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực, vừa qua Hà Nội đã kiểm điểm nhiều tập thể cá nhân trong đó nhiều cá nhân bị giáng chức và điều chuyển công tác khác.

Cùng nhận định nhiều chuyên gia, nguyên đại biểu cho rằng không thể chấp nhận "hiến tặng" của chủ đầu tư để cho sai phạm được tồn tại để chứng tỏ tính nghiêm minh của pháp luật.
***

Theo kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp.

Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: Xây dựng khoảng 36.000m2 (giấy phép xây dựng là 29.874m2), tăng khoảng 6.126m2.