Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Phát hiện mới gây rúng động về biệt thự không phép ở Ba Vì

Vinh Hải - Đàm Duy

(Dân Việt) Trong khi dư luận còn chưa hết sửng sốt với sai phạm tại khu nghỉ dưỡng (resort) 4 sao Le Mont trong Vườn Quốc gia Ba. Phóng viên Dân Việt lại phát hiện cách đó không xa, một resort (khu nghỉ dưỡng) khác với gần 60 căn biệt thự, quy mô cực lớn xây dựng cũng hoàn toàn không có phép.

Các căn biệt thự này thuộc khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (xã Yên Bài, Ba Vì) được chính quyền địa phương xác nhận là không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua. Đáng nói là, cấp xã nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND huyện Ba Vì.

Từ những năm 2012, khu nghỉ dưỡng mang tên Điền Viên Thôn đặt tại làng Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được chủ đầu tư là Công ty CP Thăng Long Xanh quảng cáo là nơi hội tụ đầy đủ những nét thiên nhiên của làng quê Bắc Bộ. Điền Viên Thôn cũng được chủ đầu tư coi là một phân khu nằm trong tổng thể khu nghỉ dưỡng Zen Resort & Camping, đã được xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Khu nghỉ dưỡng kể trên đã đón khách du lịch từ nhiều năm qua. Theo ghi nhận của người dân địa phương, lượng khách thường tăng mạnh vào các dịp cuối tuần. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng rầm rộ rao bán các căn biệt thự 2 tầng và nhà được xây theo kiểu nhà 3 gian truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ trên mạng.

Thế nhưng, điều bất ngờ là khi chúng tôi tìm gặp chính quyền UBND xã Yên Bài, lại được biết Điền Viên Thôn chính là nơi các cán bộ xã thường phải lui tới kiểm tra và ban hành những quyết định đình chỉ thi công kèm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ông Nguyễn Văn Luyện - cán bộ địa chính xã Yên Bài, xác nhận điều này khi đưa ra cho PV những biên bản đình chỉ thi công, xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư Điền Viên Thôn.

Có thể lấy ra một vài dẫn chứng: Ngày 5.1.2015, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng thời hạn ghi trong biên bản.

Hay ngày 7.1.2015, Chủ tịch UBND xã Yên Bài đã ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng 3 công trình vi phạm trật tự xây dựng vì hành vi xây dựng công trình khi không được phép xây dựng.

Đi kèm với quyết định này, UBND xã Yên Bài đề nghị các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trong thời hạn 24 giờ. Đồng thời, Trưởng công an xã chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào xây dựng công trình vi phạm.

Tiếp đó ngày 23.1.2015, UBND xã Yên Bài có công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Ba Vì báo cáo việc xử lý như trên. Đồng thời, đề nghị Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chỉ đạo Công ty Điện lực Ba Vì thực hiện ngừng cấp điện như trong quyết định đình chỉ thi công đã nêu. Thế nhưng, sau đó khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn vẫn được cấp điện sinh hoạt bình thường (?).

Ông Nguyễn Văn Luyện cho biết: "Tính đến nay, UBND xã Yên Bài đã ra quyết định đình chỉ thi công 10 căn biệt thự trong khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn. Lần gần đây nhất, khi phát hiện họ đặt móng một căn mới, chúng tôi cũng đã vào kiểm tra yêu cầu dừng thi công". Theo xác định của UBND xã Yên Bài, khu nghỉ dưỡng nêu trên thuộc khu Rừng Mu nằm dưới chân núi Ba Vì có diện tích khoảng 4,8ha thuộc tờ bản đồ số 19.

Khi đối chiếu với bản đồ đang lưu giữ tại xã thì phần lớn nguồn gốc đất của khu nghỉ dưỡng nêu trên là đất khai hoang. Chỉ có hơn 1ha đã được UBND huyện Ba Vì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân vào năm 2010.

Thống kê của UBND xã Yên Bài cho biết đơn vị chủ đầu tư đã thực hiện cải tạo và xây mới 57 căn nhà theo hình thức nhà ba gian kiểu kiến trúc đồng bằng Bắc bộ, trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, công trình xây dựng đã bị UBND xã Yên Bài lập biên bản vi phạm hành chính về việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà không có giấy phép, không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Xã sốt ruột, huyện bình chân

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: "Theo quy định pháp luật, đất khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng nhà kiên cố".

Vậy nhưng, gần 60 căn biệt thự đã và vẫn được tiếp tục xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn – Zen Resort & Camping.

Cũng theo tìm hiểu của PV, trong vụ việc gây bức xúc và kéo dài này, chính quyền xã Yên Bài rất muốn xử lý dứt điểm những vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, nhưng dường như UBND huyện Ba Vì “bình chân như vại". Những vi phạm trong trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn đã được UBND xã Yên Bài nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì từ năm 2013.

UBND xã Yên Bài cho hay, trong năm 2015 UBND huyện Ba Vì cũng có thành lập Đoàn kiểm tra để xử lý việc xây dựng nhà trái phép tại khu rừng Mu nhưng đến nay xã vẫn chưa nhận được thông báo kết luận của đoàn.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài cho biết: "Gần đây nhất, ngày 23.2, đoàn công tác của huyện cũng đã vào kiểm tra thực tế tại khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn. Đến nay cũng mới chỉ có yêu cầu tạm ngừng tất cả hoạt động xây dựng trong khu vực đó. Chúng tôi đã kiến nghị UBND huyện sớm có những chỉ đạo thực hiện xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật".

Được biết, ngày 5.2 ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Ba Vì kiểm tra, báo cáo cụ thể sự việc trên. Việc xử lý vi phạm (nếu có) phải được báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 28.2.

Tuy nhiên, ngày 2.3 khi PV liên lạc qua điện thoại, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của đoàn công tác, hiện nay đã thực hiện đình chỉ xây dựng trong khu vực khu nghỉ dưỡng.

Khi được hỏi đến nay đã xác định được vi phạm gì trong việc xây dựng khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ông Tiến cho biết chưa xác định được, phải chờ kết luận cuối cùng.

Gần đây nhất, những ngày tháng 2.2016, thông tin trên trang facebook Zen Resort & Camping cho thấy đang tiến hành mở bán biệt thự tại khu Zen Resort 2, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội, cách Big C Thăng Long 39km, cách sân golf Đồng Mô chỉ 4km với giá 1,33 tỷ 1 căn 1 tầng 3 phòng ngủ trên 350m2 đất, 1,79 tỷ 1căn 2 tầng 3 phòng ngủ VIP trên 350m2.Với căn biệt thự 2 tầng, giá là 3,8 tỷ đồng…